Em biết không khi niềm tin trở lại
Những xót xa cay đắng sẽ lui dần
Những hy vọng xóa mờ đi ngang trái
Hoa tình em sẽ hé nở cùng xuân

Tôi mong sao niềm tin này lớn mãi
Để hồn tôi ôm mãi trọn tình em
Trong ngây ngất tôi ngắm nhìn mê mãi
Ngất hương say trong hạnh phúc nặng tình.

Con người ta không thể sống mà không có niềm tin vào bất cứ thứ gì. Niềm tin cũng có những sức mạnh rất diệu kì của riêng nó.

                         Muốn yêu thương, tin tưởng ai đó, ta thường cần thời gian khá dài để hiểu rõ về nhau, để kiểm chứng lời nói có chân thực, hành động có đáng tin, những mối quan hệ có đúng đắn hay cách cư xử có đàng hoàng tử tế không?

                         Có những người “thùng rỗng kêu to”, lời nói thật đao to búa lớn nhưng khi đối diện với hành động thiết thực mới bộc lộ bản chất rõ ràng, bộc lộ sự thiếu nhiệt tình và hay kêu ca nhất. Có những kẻ hợm mình, luôn muốn tỏa sáng chói chang với cái tôi “bé xíu” bằng cách đánh bóng, khoe khoang mình giàu có, nhiều tiền… với ý nghĩ mình là nhất, rằng mọi người xung quanh đang ngưỡng mộ, thán phục mà đâu biết, đó là ánh mắt chán ghét, xem thường.

                             Ngược lại, có những người âm thầm và lặng lẽ, chẳng phải là ngọn đuốc, ánh hào quang giữa đám đông với những câu chuyện cười thu hút, vẻ học cao hiểu rộng. Họ không được mọi người biết đến, nhưng họ sống với việc làm, xuất hiện với hành động và khi mọi người cần, họ nhiệt tình giúp đỡ hết mức có thể. Họ có thể giàu sang hoặc không giàu sang công việc đáng mơ ước hoặc không đáng mơ ước nhưng họ có một cách sống rất phong cách, đầy đủ về tinh thần, không quan tâm nhà cao cửa rộng, chỉ cần nhà thật sự là một tổ ấm với những trang thiết bị cần thiết, đầy ắp niền vui …và phải biết hưởng thụ chính đáng về mặt vật chất (có người giàu sụ nhưng một ly cafe cũng không dám uống, một bát phở cũng không dám ăn- ở đây tôi muốn nói không giàu nhưng dám chi những cái đáng chi và cũng phải biết vi vút hưởng thụ khi mình muốn…) họ không kể lể mà giấu mình sau sự giản dị đáng khâm phục.

https://i0.wp.com/a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/201007/1299487417-1-gio1_monika_es.jpeg

                          Có thể ai đó nghĩ rằng tôi đang sáo rỗng, lý thuyết nhưng không sao bởi mỗi người một cảm nhận, tôi viết trước hết cho bản thân, từ cảm nhận của bản thân về cuộc sống xung quanh mình, về những điều tôi rút ra từ những người tôi đã gặp, hay chứng kiến.

                           Tôi nhớ một câu nói rằng: “Mất tiền là mất ít… mất niềm tin là mất tất cả” và cũng lại có một câu nói rằng: “Nhẹ dạ cả tin đích thực mi là đàn bà”.

                         Có lẽ, vì tôi là nữ nhi thường tình nên cũng khá dễ tin người, nghĩ rằng ai cũng tốt, cũng thật thà. Không hẳn ai cũng có thể tạo cho tôi niềm tin tuyệt đối ngay từ ban đầu. Đó chỉ là số ít, những người thật đặc biệt có khi tiếp xúc một chút cũng đủ để tôi tin họ đáng để mình trân trọng. Với những người đó, tôi chẳng ngại dành tất cả tình cảm tốt đẹp cho họ không chút đắn đo bởi tôi tin vào cảm nhận của mình….và tôi yêu họ từ cái nhìn đầu tiên, không cần họ đẹp, họ giàu, họ thông minh…tôi không lý giải được tình cảm của mình và tôi không thất vọng khi sau đó tôi biết họ nghèo hay họ dỡ mà tôi càng thương họ hơn, quan tâm họ hơn và nếu có thể tôi sẳn sàng ra tay giúp đở cho họ cả về vật chất lẫn tinh thần…

                    Nhưng, lại chữ nhưng quen thuộc không thể tránh khỏi trong cuộc sống, không cần đến mức bị lừa gạt ghê gớm mới khiến ta mất niềm tin. Có lúc, chỉ một điều nhỏ, thật nhỏ bị bội ước cũng khiến ta thất hụt hẫng, chới với vô cùng.

                   Niềm tin được tạo dựng qua thời gian, qua việc làm, qua cách nói chuyện và hành động. Và, có thể tiếp xúc một lần, nói chuyện một lần với một người cũng đủ cho ta tin tưởng vào con người và nhân cách của người ấy.Có người không chỉ khiến tôi tin vào người ấy mà còn tin vào niềm tin của chính tôi dành cho họ….và cũng có người làm tôi thất vọng…

                         Khi niềm tin đổ vỡ, có bao giờ bạn tự trách mình, đã suy nghĩ quá sâu xa về một vấn đề, hay trách người vì những vô tình mà người đã vô tình tạo ra…

                   Xin bạn, khi yêu, hãy yêu hết lòng, hãy sống hết mình vì cuộc đời này. Bởi vì chúng ta chỉ có một đời để sống và một trái tim để yêu. Nếu lỡ có một lúc nào đó, bạn thất vọng vì nhận ra những điều mà ta từng nghĩ không như ta mong đợi, hãy cứ nghĩ rằng “Khi một người không yêu thương bạn như cách mà bạn mong muốn, không có nghĩa là người đó đã không yêu thương bạn hết lòng”.

Advertisements