Tình yêu tuổi vị thành niên:

– Tình bạn khác giới ở tuổi vị thành niên có thể chuyển thành tình yêu. Đây thường là mối tình đầu trong cuộc đời mỗi con người.

– Tình yêu tuổi vị thành niên thường sôi nổi, bồng bột, thuần khiết, trong sáng, lý tưởng hoá tình yêu.

– Tình yêu tuổi vị thành niên thường có tính không rõ rệt, không dứt khoát, lẫn lộn giữa tình bạn và tình yêu. Do đó tình yêu tuổi vị thành niên có nhiều tên gọi như: tình yêu học trò, tình yêu mực tím, tình yêu đương bạn bè.

– Thường xuất phát từ những rung động cảm tính, vì vậy tình yêu vị thành niên không sâu sắc, chưa chín chắn và dễ bị tan vỡ.

– Ở lứa tuổi này, tâm sinh lý đang trong thời kỳ biến đổi nhanh chóng, từ đó dẫn đến sự biến đổi về tình cảm. Vì vậy, tình yêu của tuổi vị thành niên dễ bị tan vỡ.

– Tình yêu ngộ nhận cũng dễ làm cho vị thành niên có những quyết định hoặc hành động thiếu suy nghĩ chín chắn mà hậu qủa của nó để lại sẽ rất nặng nề, gây nên nỗi bất hạnh cho cả hai bên.

– Vị thành niên thường đón nhận tình yêu với tất cả tâm hồn thơ mộng, trong sáng của mình.

– Trong một số trường hợp, tình yêu có tác dụng thúc đẩy vị thành niên khắc phục khó khăn, giúp đỡ nhau trong học tập, lao động, rèn luyện, song cũng có nhiều trường hợp làm cho vị thành niên phân tán tư tưởng, đam mê vào những cảm xúc yêu đương, cản trở việc học tập, phấn đấu.

TÌNH YÊU CÓ LÀM BẠN TIẾN BỘ ?

                       Tình yêu nào có ai định nghĩa được đâu, vậy nhưng ai cũng muốn có người yêu, cũng muốn cắm đầu vào yêu….Có khi người ta còn chạy theo một tình yêu ảo tưởng mà cứ ngỡ như là ma lực, “tiếng sét ái tình” chăng? Có người còn bỏ bê việc học, tối ngày mộng mơ những giấc mơ trên thiên đường tuyết trắng, hay một túp liều tranh hai quả tim vàng? Tình yêu cũng phải ăn cơm nữa chứ các bạn ạ. Một khi cơm áo gạo tiền không lo nỗi thì chuyện tình yêu sẽ rơi vào trạng thái mất trọng lực ngay đấy nhé. Lúc đó sẽ có cảm giác lơ lửng và rơi một cái bịch xuống đất. Thế là hết mộng mơ và chỉ còn tiếc nuối cùng nước mắt.

                         Tình yêu bắt đầu khi một ai đó có dấu hiệu nhớ một ai đó.Tình yêu có thể làm cho một cô nàng tối ngày mặc quần áo xốc xếch, dép lê, cắt tóc “ngắn+ ngố”, nóng tính, lúc nào cũng cằn nhằn, trở thành cô nàng dịu dàng với áo hoa, nói năng nhỏ nhẹ, biết cười mỉm, và lén nhìn một ai đó mà cô nàng phải lòng “để ý rồi nhé!”.

Tình yêu cũng có thể làm cho một anh chàng tối ngày chỉ biết quanh quẩn ở nhà với mẹ, biết rằng có cô nàng tóc ngố đang đáng yêu hơn từng ngày.Tình yêu có thể làm cho anh chàng mê game trên thế giới ảo, nhận ra rằng tập thể dục và chạy một vòng quanh công viên vào mỗi sáng thật là sảng khoái, và càng phấn khởi tập thể dục vào buổi chiều khi phát hiện ra rằng có cô bạn cùng lớp yêu chó con và nàng cũng hay dẫn chó đi dạo vào mỗi chiều. Như tạo sự tình cờ, anh chàng sẽ bắt chuyện với nàng với các chủ đề về cún con, về cách nuôi và chăm sóc thú cưng chẳng hạn.

Tình yêu có khi cũng bắt đầu và thương cho con nhỏ quân sư tình yêu của mình lắm chứ. Biết thằng bạn thân thích cô nàng ở lớp kế bên, vậy là nhỏ được thằng bạn năn nỉ làm quân sư. Nhỏ bắt đầu nhờ do thám trong lớp kế bên để biết lịch học của nàng, rồi báo cho thằng bạn biết, do thám cả chuyện cô nàng ấy thích gì và ghét gì nữa chứ. Nhưng thằng bạn đâu có nhận ra rằng nhỏ tích cực giúp đỡ như vậy, nhưng lòng nhỏ cũng đau lắm chứ, cũng tủi thân và âm thầm khóc. Khi thằng bạn hỏi nhỏ “sao khóc?” nhỏ chỉ cười, tại tui buồn thôi. Sao mà thằng bạn không nhận ra rằng: Cô nàng cá tính, mạnh mẽ và hung dữ hàng ngày nay đã dịu dàng, yêu váy hoa và chọn các màu sắc trang nhã hơn ngày trước rồi.

https://i1.wp.com/images.yume.vn/blog/201105/28/1306551776_yyyyyyyyyyyyyyyyy.jpg

…Và cũng không ít tình yêu bắt đầu từ những cuộc đấu khẩu bất phân thắng bại. Cả hai không ai chịu nghe ai trong những buổi thảo luận, ai cũng cho rằng bài toán và cách giải của mình là phương pháp tối ưu. Nộp và làm bài tập chạy trên lớp, cả hai bị hai con không to tròn chỉ do muốn tranh nộp trước. Từ đó, họ bắt đầu nhận ra giá như cả hai hiểu nhau một chút, chịu lắng nghe và không nên cố chấp thì đã được hai con mười rồi còn gì.

Rồi tình yêu bắt đầu cũng rắc rối hơn rồi đấy.

                                      Tình yêu không còn trong veo như một thời một cộng một bằng hai nữa rồi. Lớn lên rồi, tình yêu bắt đầu có những quy tắc “tùm lum” hơn, nào là “hai cộng một bằng không”, rồi “một cộng một bằng không”, rồi “ hai trừ một bằng không”. Chao ôi! Sao mà rắc rối thế không biết?

https://i2.wp.com/eva.vn/upload/news/2009-02-08/yeu.jpg

                                   Quy tắc “ một cộng một bằng không” xảy ra khi cả hai lúc đầu rất yêu nhau. Song có thể do không hiểu ý nhau, ai cũng cố chấp cứ cho mình là đúng, cứ cho mình là số một, hoặc nhiều lý do cá nhân khác mà họ chấp nhận lìa xa nhau. “Hai trừ một bằng không” có thể hiểu là có một người đã quyết định bước ra đi, không chấp nhận yêu người đó nữa, vậy là kết thúc.

https://i2.wp.com/images.yume.vn/blog/200811/19/10831991227096894.jpg


                                    …Và yêu có khi cũng làm người ta tiến bộ và tốt hơn đấy chứ. Anh chàng tối ngày không lo học, cô nàng thì học giỏi, sợ mất người yêu và sợ sau này trở thành người núp sau một bông hồng, thế là anh chàng siêng năng đèn sách để tự tin hơn khi chung bước bên nàng.

                                       Tình yêu cũng có thể làm cho cô nàng mít ướt trở nên mạnh mẽ để làm điểm tựa tinh thần cho người bạn đời yếu đuối của cô ta.

                                 Tóm lại tình yêu thật là rắc rối, nên các em học sinh của tôi ơi đừng có vội yêu đấy nhé! Yêu sớm không học được đâu, nhưng nếu phải lòng một ai đó rồi thì cố gắng học tập, rèn luyện bản thân, siêng năng tập thể dục và tham gia hoạt động vì cộng đồng nhiều hơn nhé. Vì như thế chắc là người ấy sẽ hãnh diện vì bạn và tự hào về bạn lắm đấy, …và biết đâu tình yêu dẫn bạn thênh thang trên con đường học vấn với tình yêu xây dựng trên nền tình bạn vững bền …!

I hope you are always success !

Advertisements