Tôi đang thao thao bất tuyệt về tình yêu trong giờ thư giản ở lớp … nào là tình yêu quê hương, gia đình, bạn bè, môi trường, Yêu hoa, yêu vật ….bỗng có một học sinh giơ tay:   “Thưa cô ! Tình yêu là gì ? … và làm sao để nhận biết là mình đang yêu hay được yêu?”.

                           .. tôi ngớ ra trong vài giây rồi hỏi em ấy : ” Em đang nói về tình yêu đôi lứa???” …Tôi … bối rối thật trước cái gật đầu của em …ừ nhỉ, đã gần 5o mùa lá rụng rồi…con đường đã đi gần hết vậy mà cái đơn giản nhất, câu hỏi đơn giản là thế sao mình không thể trả lời ngay lập tức nhỉ ….tôi …tôi bỗng nhớ đến một câu chuyện mà một lần vô tình khi lang thang trên mạng tôi đã đọc qua và nó bây giờ như một chiếc phao cứu  tôi khỏi chết đuối  trước câu hỏi ngây thơ nhưng thật khó trả lời này , câu chuyện đó thế này :

                                                “Diane Ackerman tng nói: “Mi người đu tha nhn tình yêu tht tuyt vi và vô cùng cn thiết nhưng chưa mt ai đnh nghĩa được tình yêu là gì”. chuyn k rng vào thi ca Oliver Cromwel, nước Anh có mt đôi trai gái rt yêu nhau. Chàng trai là mt người lính tr, vì phm ti nên đã b x t hình ti tòa án binh.                                          

                                               Thi khc chuông rung báo hiu gi gii nghiêm ca thành ph s chính là lúc anh ta b đưa ra pháp trường. Ngày hôm đó, người v chưa cưới ca anh cũng trèo lên tháp chuông. Và ch vài tiếng trước gi thi hành án cô đã t treo mình trên qu lc ca chiếc chuông khng l. Gi gii nghiêm đã đim nhưng không gian tht im ng, không h nghe thy bt kì tiếng đng nào, dù là nh nht phát ra t phía tháp chuông. Khi lính ca Cormwell tìm đến nơi đ tìm hiu nguyên do thì cô gái đã chết. Tt c mi người, ai cũng rt cm đng trước s hi sinh ca cô cho người yêu.

                           Đó mới đích thực là tình yêu! Tôi từng nghĩ vậy.                                             Khi mi có bn gái, tôi luôn mun chng minh kiu tình yêu tn tâm tn lc, hy sinh tt c vi cô y. Nếu cn thiết tôi cũng s treo mình lên tháp chuông và chết vì cô y. Nhưng cô y chưa bao gi mun tôi bày t tình yêu bt dit theo cách đó.y ch cn tôi ngi bên giường bnh ca cô sau ca phu thut và nói nhng li đng viên c vũ.y ch cn tôi ôm và cùng khóc vi mình khi cha cô y qua đi. Tôi ch được yêu cu là to ra nhng khong riêng nhiu nht có th cho c hai và chc chn rng trong các kế hoch ca tôi có s hin din ca cô y….Và t nhng hành đng nh như vy, tôi đã hc được thế nào là tình yêu.

Tình yêu là s bt đu t nhng điu gì gin d và thc lòng nht.

               Có người cho tình yêu thật đơn giản như thế này :

Đố ai định nghĩa được chữ yêu
Có khó gì đâu một buổi chiều
Anh cùng với em đi dạo phố
Người ta nhìn thấy bảo là YÊU

                       Điều đó có đúng không ! Hai người đi với nhau có khi chỉ là tình bạn hay chỉ là hơn tình bạn chút xíu thì sao… và cũng rất dễ dàng ngộ nhận tình bạn thân, sự quan tâm thành tình yêu …

Có ai định nghĩa được tình yêu
Có nghĩa gì đâu một buổi chiều
Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt
Bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu

                        Đó  là định nghĩa tình yêu của Nguyễn Bính, chỉ là mây là nắng thôi nhưng hồn ta vụt mất tăm rồi …

                               …Và cũng có người đã nói :

Tình yêu chân chính nghĩa là cho mà không chờ đợi được nhận lại
“Life is made up of getting and giving and forgetting and forgiving

                               Vậy bây giờ tôi có thể mượn ý người mà trả lởi cho em học sinh ấy rồi phải không …!

                 Tình yêu là sự bắt đầu từ những điều gì giản dị và thực lòng nhất. Hãy cho thật nhiều, chỉ cần nhìn thấy người mình yêu vui sống hạnh phúc là mình đã hạnh phúc!

                        Làm sao biết mình đang yêu, tôi xin trích câu nói của một diễn viên trong bộ phin Hàn: “Dreams hight” cô ấy nói : “khi yêu ai mình luôn nghĩ về người đó, có gì vui cũng muốn cùng người ấy vui chung, luôn muốn nhìn thấy người đó…chỉ cần nhìn thấy thôi…không cần biết người ấy có nhìn lại không…cũng đã đủ …còn nếu như được nhìn vào ánh mắt của người ấy… và được nhận lại một ánh nhìn ấm áp …ôi chắc cả đêm tôi mất ngủ … thế là tôi biết tôi đã yêu rồi…”

                     … Còn làm sao biết mình được yêu ? …Khi luôn lúc nào cũng nhận được sự quan tâm từ ai đó, người ấy luôn bảo vệ che chở, luôn luôn lúc nào khi cần đến là như luôn có mặt…và người ấy luôn là điểm tựa về mặt tinh thần …

                                              Có lẽ tôi… không thể biết và đủ khả năng diễn đạt bằng từ tất cả ý nghĩ về tình yêu…tôi nghĩ thật nhiều nhưng ngôn từ có giới hạn …và cảm xúc cũng vậy, khi mới bắt tay vào viết luôn dâng trào không tải kịp lên tờ giấy …nhưng rồi đầu óc cứ mong lung …có 1 em học sinh khác lại cung cấp ý cho tôi, em cho rằng tình yêu có tới ba dạng, cụ thể như sau :

1/ Tình yêu xuất phát từ hai con tim (Tình yêu bình thường)

2/ Tình yêu xuất phát từ một người: chỉ luôn mong cho người còn lại hạnh phúc luôn nhìn người đó, luôn quan tâm người đó, luôn muốn tốt cho người đó dù người đó không để ý đến mình (Tình yêu đơn phương)

3/ Tình yêu xuất phát từ lòng thù hận: khi người ta đã thù một ai đó khác giới thì họ sẽ tìm cách lấy lòng người mình thù hận rồi để người đó có tình cảm với mình (yêu) rồi sau một thời gian thắm thiết yêu nhau thì bỏ cho người đó buồn….đau khổ (Tình yêu ích kỷ)

                                    Không lẽ tình yêu mà cũng rạch ròi như thế ư …Tôi vốn nghĩ yêu là tiếng nói của con tim (mà theo sinh học cơ tim là cơ vân hoạt động theo ý muốn của chính nó- không theo ý muốn con người) nên khi tim rung động ở tần số yêu rất khó cưỡng lại… thậm chí có người vẫn biết tình yêu vô vọng, mù quáng mà vẫn cứ yêu đấy thôi… nhưng do phản ứng của mỗi người mỗi khác… nếu người cao thượng khi yêu mà không được yêu lại họ sẵn sàng đứng bên lề cuộc sống người mình yêu, vẫn quan tâm, vẫn chăm sóc …và chỉ cần hàng ngày nhìn thấy người ấy, nhìn ai hạnh phúc mình cũng vui rồi ( theo lý luận tình yêu thứ 2 – tình yêu đơn phương) Nhưng với người ích kỷ, chỉ biết tới chính mình thì sẽ có ý nghĩ cướp đoạt, chiếm đoạt cho kỳ được để rồi hành hạ họ, dày vò họ để thỏa nổi đau khổ của mình (theo lý luận thứ 3-tình yêu ích kỷ- thật ra người đó họ không yêu ai đâu… mà họ chỉ yêu chính bản thân họ thôi..) thật sự họ không có đau khổ gì đâu, họ tưởng rằng họ đau khổ vì không được yêu lại, nhưng thật ra đó chỉ là sự tự ái của bản thân và cố yêu bằng được để thỏa lòng tự ái… và để trả thù… nhưng họ có biết đâu khi họ hành động như vậy họ cũng đâu có vui gì, đâu có hạnh phúc gì khi họ sống trong không gian do chính họ xây lên trong lâu đài xấu xa ích kỷ …và đen tố như địa ngục…

Khi điều tuyệt vời nhất anh nhận ra thì chỉ có em

Khi anh buồn nhất chỉ có em

Khi anh tuyệt vọng nhất thì anh có em

Và nếu anh yêu ai nhất thì chỉ có em

Trong anh em là người hoàn hảo nhất

Anh chỉ muốn nói I love you

Tình yêu anh dành cho em là tất cả những gì trái tim anh luôn cùng nhịp đập với em

…Hãy yêu anh như anh luôn yêu em nhé…………………………….

Anh yêu em khi em cười tươi rạng rỡ

Anh yêu em khi em mệt buồn so

Anh yêu em khi em giận dỗi hờn ghen

Và cả khi em giỡn cợt đùa anh

Anh yêu em khi thời gian còn thức

Khi đêm về giấc mộng dịu êm

Yêu em khi em yêu anh…

                                  Tôi … tôi nghĩ,…nghĩ nhiều lắm nhưng chắc chắn rằng vẫn chưa diễn đạt hết ý mình và cả ý người…ai vào đọc bài này hãy comment thêm ý  nhé, … !Advertisements